รีวิวหนัง Promising Young Woman (2023) Netflix

Promising Young Woman (2023) เมื่อเหยื่อจากการถูกข่มขืนลุกขึ้นมาล้างแค้นและต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเองจากพวกผู้ชายชั่วช้าที่ย่ำยีพวกเธอในภาพยนต์เรื่อง “Promising Young Woman” จะเล่าถึงหญิงสาวในวัย 30 ปี ที่เคยเป็นอดีตนักศึกษาแพทย์ซึ่งต้องลาออกแบบกะทันหันเพราะเหตุการณ์ที่ทำให้กลายเป็นฝันร้ายของเธอและเพื่อนสนิท เมื่อเพื่อนของเธอถูกกลุ่มนักศึกษาหนุ่มรุมข่มขืนจนตรอมใจตาย นางเอกจึงได้วางแผนที่จะล้างแค้นกลุ่มชายคนก่อเหตุ รวมไปถึงจะจัดการเหล่าบรรดาผู้ชายนักล่าเหยื่อด้วยการที่เธอนั้นจะออกไปตระเวนเที่ยวตามผับต่างๆแล้วทำเป็นแกล้งเมาเพื่อที่จะรอให้ผู้ชายพาเธอกลับบ้าน หลังจากที่พ้นจากสายตาของผู้คนแล้วเธอก็จัดการผู้ชายเหล่านั้นอย่างสาสม

Promising Young Woman (2023)  Netflix

ภาพยนต์เรื่องนี้เข้าฉายทางเว็บไซต์ Netflix ไปเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเรื่องนี้ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ฉายโชว์ในเทศกาลหนังซันแดนซ์ ก่อนที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ไปกว่า 5 สาขาเมื่อหลายปีก่อนรวมไปถึงได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วย และก็ยังคว้าชัยชนะรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาได้สำเร็จ ทางด้านนักแสดงก็ได้ “แครี่ มัลลิแกน” (จากผลงานเรื่อง “The Great Gatsby” และ “Shame” มารับบทบาทเป็นตัวแสดงนำและในการมาครั้งนี้ก็ได้ร่วมงานกับเพื่อนนักแสดงอย่าง “เอ็มเมอรัล แฟนเนล” ที่มารับบทบาทหน้าที่เป็นผู้กำกับบทภาพยนต๋เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ซึ่งหากว่าใครที่เป็นคอซีรี่ย์ก็น่าจะพอคุ้นเธอในบทบาทตัวละคร “คามิลล่า ปาร์กเกอร์” ในซีรี่ย์เรื่อง “The Crown” นั่นเอง

Promising Young Woman (2023)  Netflix

โดยภาพรวมแม้ว่าภาพยนต์ Promising Young Woman จะมีเนื้อหาและเรื่องราวที่ค่อนข้างจะแสบสันและร้ายกาจเอาเอาเรื่อง แต่เมื่อเราได้ดูไปก็จะพบว่าภาพยนต์เรื่องนี้ได้นำเอาประเด็นทางสังคมที่ค่อนข้างหนักหน่วงและชวนหดหู่เข้ามาสอดแทรกด้วยมากพอสมควร ที่ขอบอกเลยว่าไม่ใช่แค่ภาพยนต์ที่ดูสนุกเพลิดเพลินได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประเด็นต่างๆที่เป็นคุณค่าต่อสังคมให้ชวนคิดในหลายๆมุมมองอีกด้วย จึงไม่แปลกใจที่เดิมตัวภาพยนต์นั้นไม่ได้ถูกมองในฐานะภาพยนต์การันตีรางวัล แต่กลับมาพบในคราวหลังว่าเป็นที่จับตาและมาแรงในช่วงหลังๆมานี้เอง โดยในพาร์ทของความสนุกถึงแม้ว่าจะถูกโปรโมทว่าเป็นภาพยนต์ที่กวาดรางวัลมาแล้วก็ตาม แต่การเล่าเรื่องกลับเข้าใจง่ายและเข้าถึงผู้ชมกลุ่มในใหญ่ได้ไม่ยากแน่นอน หากใครยังไม่เคยดูขอแนะนำเรื่อง Promising Young Woman บอกเลยว่าเป็นภาพยนต์ที่ทั้งดูสนุกและมีคุณภาพดีควรค่ากับการรับชมเป็นที่สุด

Leave a Comment