หนังต่างประเทศ Thirteen Lives (2022) สิบสามชีวิต

หนังต่างประเทศ Thirteen Lives (2022) สิบสามชีวิต สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Lives เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงสุดอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในปี 2561 ในประเทศไทย หรือที่เรียกว่าการช่วยเหลือถ้ำหลวง ซึ่งกลุ่มคน 13 คน – เด็ก 12 คนและโค้ชทีมฟุตบอลพบว่าตัวเองติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำท่วมเป็นเวลาสามสัปดาห์ เหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ และถูกกล่าวถึงสองครั้งสำหรับหน้าจอ ในภาพยนตร์เรื่อง The Cave ของ Feras Fayyad ในปี 2019 และสารคดีปีที่แล้วจากผู้สร้างภาพยนตร์เจ้าของรางวัลออสการ์ Elizabeth Chai Vasarhelyi และ Jimmy Chin

ในการเล่าเรื่องนี้ กำกับโดยรอน ฮาวเวิร์ด (Apollo 13, A Beautiful Mind) เหตุการณ์นี้ได้รับมุมมองตามลำดับเวลาอย่างละเอียดถี่ถ้วนของปฏิบัติการที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่บ้าคลั่งนั้นแม้ว่ารายละเอียดส่วนใหญ่จะครอบคลุมค่อนข้างกว้างขวาง แต่ Thirteen Lives ก็ได้รับการยกระดับด้วยสคริปต์ที่จริงใจซึ่งให้ความสำคัญกับความสมจริงมากกว่าการเสริมกำลังที่น่าทึ่ง และการแสดงที่ดีจากนักแสดงหลายคน ซึ่งรวมถึง Colin Farrell, Viggo Mortensen และ Joel Edgerton

Thirteen Lives (2022) ภารกิจกู้ภัยสิบสามชีวิตถ้ำหลวง  และปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้โดย

เรื่องย่อ Thirteen Lives (2022) สิบสามชีวิต

ใน Thirteen Lives ไม่มีวีรบุรุษหรือผู้กอบกู้ แต่ละคนพยายามมองสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้และทำความเข้าใจกับมัน Thirteen Lives เริ่มต้นด้วยความรู้สึกของหายนะที่ใกล้เข้ามา เมื่อกลุ่มผู้เล่นฟุตบอลซึ่งล้วนแต่เป็นเด็ก รวมถึงโค้ชของพวกเขานั่งรถไปตามถนนมุ่งสู่ถ้ำขนาดใหญ่อย่างไม่ระมัดระวัง พวกเขาเก็บจักรยานไว้บนขาตั้งใกล้กับทางเข้าและเดินเข้าไปข้างใน ฝนจะตกหนักในอีกสองสามชั่วโมงข้างหน้า และน้ำก็ไหลลงมาจากถ้ำด้วยความดุร้ายจนเด็ก ๆ ไม่สามารถออกมาได้กลับบ้าน พ่อแม่ของพวกเขาเริ่มตื่นตระหนก และข่าวก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร (สหจักร บุญธนกิจ) และ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา (วิทยา ปานศรีงาม) มาถึงพร้อมจัดกำลังพลพร้อมแผนช่วยเหลือด่วนขณะที่สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นพร้อมกับฝนตกไม่หยุดหย่อนและไม่มีทางออก ความช่วยเหลือจากนานาชาติจึงถูกเรียกร้อง เมื่อนักดำน้ำชาวอังกฤษ Richard Stanton และ John Volanthen รับบทโดย Viggo Mortensen และ Colin Farrell มาถึง ในที่สุดพวกเขาก็พบเด็ก ๆ ที่ติดอยู่ที่ปลายสุดของถ้ำแคบ ๆ ที่คดเคี้ยว ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากจะจินตนาการที่จะข้าม นับประสากับการนำดวงวิญญาณที่มีชีวิตกลับมาไม่ใช่หนึ่งหรือสองดวง แต่หมายถึงสิบสามดวง

Leave a Comment